HƯỚNG DẪN CÁCH CẦM MICRO ĐỂ HÁT HAY

HƯỚNG DẪN CÁCH CẦM MICRO ĐỂ HÁT HAY
Ngày đăng: 21/06/2018 02:50 PM

Làm sao để cầm micro hát cho hay. Bạn chưa có kinh nghiệm hay là bạn không đủ tự tin đừng lo. Tuyên Audio luôn sát cánh bên bạn dù bạn ở trong hoàn cảnh nào và ở nơi đâu. Điều đầu tiên chúng ta nên quan tâm đó là bình tĩnh. Tuyên Audio xin chia sẻ bạn Hướng dẫn cách cầm micro hát karaoke. Cam kết sẽ giúp bạn thành công và tin tin hơn trong lúc thể hiện tài năng của mình. Mỗi khi bạn đi hát karaoke, việc sử dụng micro như thế nào để làm tôn giọng ca của mình lên luôn là một thử thách lớn. Lúc ở nhà, bạn thường tự hát và cảm thấy tự tin rằng bạn sở hữu một chất giọng tuyệt vời. Ấy vậy mà khi đi hát karaoke, dường như chiếc micro lại đang bóp méo và làm biến dạng giọng hát của bạn thành một mớ thảm họa, lúc quá nhỏ, khi quá to, thậm chí, những âm thanh kinh khủng không thể nghe nổi cứ tự dưng chèn vào và hủy hoại tiếng hát của bạn. Lúc đó, mọi ưu điểm trong chất giọng chẳng biết do đâu mà biến mất hoàn toàn khiến bạn không còn đủ tự tin để hát tiếp.

 

Có khá nhiều người khi đó sẽ chỉ trích nặng nề micro thu âm. Điều này là không hoàn toàn chính xác, trách nhiệm đôi khi không phải 100% do mic. Thực tế, mic không tự nó xào xáo lại giọng hát của bạn. Nếu bạn hát quá cao, mic sẽ không làm giọng của bạn bay cao thêm nữa và khi bạn hát quá nhỏ, nó cũng chỉ cố gắng thu lấy từng hơi thở, từng tiếng ngân nhỏ nhẹ của bạn để sao cho khán giả vẫn có thể nghe được.

 

 

Khi chưa có những hiểu biết cơ bản về mic, bạn thường cho rằng cứ để miệng lại gần mic và cố đẩy hơi thật mạnh vào đó là bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, cách này trong thực tế chỉ khiến những tiếng rít, tiếng hú khủng khiếp liên tục được sinh ra. Khoảng cách hợp lý mà bạn cần giữ đối với mic là khoảng 1inch (2,5cm). Và nên nhớ khoảng cách này có thể thay đổi tùy theo các trường độ khác nhau trong bài hát. Nếu bạn chuẩn bị ngân cao, hãy để mic ra xa khỏi miệng một chút, thao tác thật từ từ để làm dịu âm thanh phát ra từ loa. Còn khi cần sâu lắng, bạn nên để mic lại gần miệng một chút, nhưng đừng có gần quá mà chạm môi vào mic đấy nhé. Nếu mic của bạn được đặt trên một cây đỡ thì lúc này, bạn cần di chuyển toàn bộ cây đỡ thay vì chỉ di chuyển mic.

 

Cách cầm mic đúng

 

Đặc biệt, khi bạn cần hát nhỏ, cần làm ấm giọng ca của mình, bạn nên hơi nghiêng người về phía trước một chút; còn đối với đoạn nhạc cần ngân nga, bạn hãy làm ngược lại, đổ người nhẹ về phía sau. Toàn bộ những kĩ thuật di chuyển này cần được luyện tập nhuần nhuyễn sao cho bạn không còn phải nhìn xuống mic khi hát nữa. Bởi khi bạn cúi đầu xuống mic quá nhiều, âm thanh do bạn phát ra sẽ bị ứ lại ở cổ họng và nhanh chóng bị mất đi.

 

Tư thế cầm mic khi hát nhỏ và khi ngân vang

 

Một lưu ý quan trọng nữa về vị trí đặt mic, đó là bạn cần tránh hướng mic đến những nguồn sinh tạp âm như loa, trước một người đang nói hoặc gần điện thoại di động,… điều này giúp tránh những tạp âm gây nhiễu tín hiệu. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn ghi nhớ không xoa tay vào đầu mic khi hát bởi động tác này sẽ làm biến dạng âm thanh ở đầu ra.

 

Cuối cùng, bạn sẽ không thể ngay lập tức tìm được khoảng cách và vị trí đặt mic lý tưởng nhất để thu giọng hát của mình. Điều này phụ thuộc vào chất giọng của riêng của chính bạn. Bạn nên thử nghiệm tại nhà hoặc trên sân khấu một vài lần để nhận ra sweet spot của mình và luyện tập nhuần nhuyễn các động tác điều khiển mic và di chuyển cơ thể. Hãy kiên trì tìm kiếm, và luôn dám chắc rằng bạn sẽ không thẳng tay quăng mic đi khi âm thanh thu được chưa thực sự ưng ý.

 

Chia sẻ:
Bài viết khác: